Ông Hồ Quang Cua đề nghị bảo vệ thương hiệu gạo ngon nhất thế giới ST25

Tổng cục QLTT đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, thẩm tra, xác minh các nội dung sau khi gia đình ông Hồ Quang Cua đề nghị hỗ trợ bảo vệ thương hiệu giống lúa và gạo ST24, ST25 tại thị trường Việt Nam.

Ngày 22-12, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), gia đình ông Hồ Quang Cua (ở tỉnh Sóc Trăng), "cha đẻ" của giống lúa và gạo ST24, ST25 - thương hiệu đã đoạt giải "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2019 đã có đơn gửi đến Tổng cục đề nghị hỗ trợ bảo vệ thương hiệu giống lúa và gạo ST24, ST25 tại thị trường Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được đơn đề nghị của gia đình ông Hồ Quang Cua, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, TP chủ động rà soát, thẩm tra, xác minh các nội dung doanh nghiệp phản ánh tại hồ sơ đối với các cơ sở bị cho là vi phạm trên địa bàn quản lý của các Cục QLTT.

Tổng cục đặc biệt lưu ý: Đối với các hành vi xâm phạm nhãn hiệu, gian lận nguồn gốc xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, bao bì, tem, nhãn hàng hóa, cần kịp thời kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

hqc2-15375354-1640166306.jpg
Thương hiệu Gạo ST 24, ST 25 đạt giải thương hiệu gạo ngon thất thế giới năm 2019.

Bên cạnh đó, đối với hành vi xâm phạm quyền về giống cây trồng (giống lúa, gạo) thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và các Sở NN-PTNT, Tổng cục yêu cầu Cục QLTT phối hợp với Bộ, Sở NN-PTNT để kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Theo gia đình ông Hồ Quang Cua, trên bao bì của một số sản phẩm trên thị trường có sử dụng dòng chữ mang ý nghĩa "The World’s Best Rice" (Gạo ngon nhất Thế giới) mà tổ chức thương nhân lúa gạo toàn cầu (TRT) đã cấp cho sản phẩm gạo của gia đình ông. Đây cũng là cụm từ gia đình ông đã đăng ký độc quyền tại Mỹ.

Tuy nhiên, theo quy định của Việt Nam, cụm từ này không thể được bảo hộ độc quyền trong nước dẫn đến khó khăn cho lực lượng QLTT trong việc xử lý các đối tượng mà gia đình ông Cua cho là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu sản phẩm của gia đình ông.

Hiện nay, doanh nghiệp gia đình ông Hồ Quang Cua mới có Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gạo cho các sản phẩm mang nhãn hiệu "SR SOC RICE". Hai nhãn hiệu khác mang nhãn hiệu "Gạo Ông Cua", "Gạo ST" đã nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ và đang trong quá trình chờ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Tổng cục QLTT đã trao đổi, hướng dẫn đại diện gia đình ông Hồ Quang Cua tiến hành hoàn thiện hồ sơ để bảo hộ cho 2 nhãn hiệu nêu trên, cũng như hoàn thiện thủ tục về chất lượng sản phẩm nhằm góp phần phòng chống việc làm giả, làm nhái nhãn hiệu gạo nổi tiếng này.

Trước đó, sau khi giành ngôi vị vinh quang tại cuộc thi toàn cầu về lúa gạo, sản phẩm gạo ST25 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến giả mạo nhãn hiệu tại thị trường nội địa.

Giống lúa ST25 đã được Cục trưởng Cục Trồng trọt-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ cho tác giả Hồ Quang Cua và đồng tác giả Trần Tấn Phương, Nguyễn Thị Thu Hương.

Hai nhãn hiệu khác mang nhãn hiệu "Gạo Ông Cua," "Gạo ST" đã nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ và đang trong quá trình chờ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hơn nữa, do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên gia đình ông Hồ Quang Cua cũng chưa có hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo quy định.

Vì thế, Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm gạo mang nhãn hiệu "Gạo Ông Cua," "Gạo ST" chưa có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gạo cũng như hồ sơ tự công bố dẫn đến tình trạng chưa đủ căn cứ để lực lượng QLTT xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với các nhãn hiệu này.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, lãnh đạo Tổng cục QLTT cho biết trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục rà soát và phối hợp với doanh nghiệp để hỗ trợ gia đình ông Hồ Quang Cua cũng như các doanh nghiệp khác để bảo hộ nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm hàng hóa, qua đó bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Gạo ST24, ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua (ở tỉnh Sóc Trăng) cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, lai tạo. Gạo ST25 đạt giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi ở Philippines năm 2019 và giải nhì năm 2020 trong cuộc thi ở Mỹ.