Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Tổng giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, một trong những đơn vị xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, cho hay lô hàng đầu tiên này, công ty của bà được xuất 3 container (mỗi container khoảng 18 tấn). Toàn bộ số hàng đang chờ kiểm dịch để thông quan vào chiều 17/9. Giá xuất khẩu không được các doanh nghiệp tiết lộ.
Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 76 mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này, trong đó có 25 mã số cơ sở đóng gói.
Hiện, sầu riêng Việt Nam có khá nhiều lợi thế khi giá cả cạnh tranh, chất lượng ngày càng tăng. Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần thử canh tác sầu riêng cao cấp ở các tỉnh như Vân Nam, Quảng Tây, Hải Nam nhưng chưa thành công.
Để tận dụng lợi thế và đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, doanh nghiệp Việt phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của nước này và các yêu cầu trong nghị định thư.
Trước giờ, trái cây Việt Nam chủ yếu xuất tiểu ngách qua Trung Quốc, giá cả và thị trường khá bấp bênh.
Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng đạt 84,38 triệu USD, tăng 90,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 2,86 triệu USD, tăng 123%.