Món bún bò Huế nóng hổi, thơm phức xuất hiện trong giờ ăn trưa của trẻ em tại một trường tiểu học ở địa bàn thành phố Saijo (Nhật Bản) đã giúp cho giờ ăn trưa của các em trở nên hào hứng, sôi động hơn hẳn.
Theo Đài NHK Nhật Bản, hôm 26/4 vừa qua, thị trưởng thành phố Saijo, ông Toshihisa Tamai đã đến thăm một lớp 4 của Trường tiểu học Saijo và giới thiệu đôi nét về thành phố Huế của Việt Nam cho các em nhỏ.
Một em học sinh hào hứng khi lần đầu thưởng thức món bún bò Huế - Ảnh: Ehime Asahi Television
Được biết, món ăn Việt Nam được đưa vào thực đơn tại các trường tiểu học và trung học cơ sở để có thể thu hút sự quan tâm và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đến các em nhỏ ở khu vực thành phố Saijo.
Những đứa trẻ đã tỏ ra rất thích thú với món ăn mới lạ này. Một số em bày tỏ rằng: "Món ăn này dù hơi cay nhưng lại rất ngon ạ".
"Sợi bún mềm và ngon như mì udon nhưng phần nước soup lại có màu cam và vị của món ăn này cũng rất khác so với các món Nhật ạ", một em hào hứng chia sẻ.
Em này cũng nói thêm rằng em rất thích khi lần đầu được ăn món Việt Nam và mong muốn sẽ được đến thăm thành phố Huế, quê hương của món ăn này.
Bát bún bò Huế trông có vẻ đạm bạc nhưng lại rất thanh lịch với nước bún trong, để lộ những sợi bún trắng nằm xếp lớp bên những lát ớt đỏ nổi bật trên nền xanh pha trắng của rau hành, nhưng vẫn che được miếng thịt bắp bò nâu nâu, miếng giò heo trắng ngả vàng với lớp da mỏng, ôm quanh thịt nạc và miếng xương tròn ở giữa.
Bún bò Huế chỉ là một món ăn bình dân mà ta dễ dàng bắt gặp trên vỉa hè của một cô hàng rong, hay trong một góc chợ, một cửa hàng nhỏ nhỏ cuối ngõ.
Nhưng đó là món ăn được rất nhiều người thích thú thưởng thức và tấm tắc khen ngon. Một đầu bếp nổi tiếng của Mỹ, Anthony Bourdain cũng đã phải thốt lên rằng: "Bún bò Huế là món ‘súp’ ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức".
Mặc dù trải qua nhiều năm tháng, cũng như đã theo chân người dân đến khắp mọi vùng miền đất nước nhưng bún bò Huế vẫn gìn giữ được những gì bình dị nhất, truyền thống nhất, cổ xưa nhất và mang đậm chất Huế nhất.