Giá USD ngân hàng tiếp tục hạ nhiệt

Rạng sáng 3/11, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chính thức tăng thêm lãi suất 0,75 điểm%, nâng lãi suất cơ bản tại quốc gia này lên mức 3,75- 4%. Chỉ số S&P 500 trên Phố Wall giảm giảm 2,5%; đồng USD trên thị trường quốc tế bị bán tháo.

Nguyên nhân được cho là từ nhiều tháng trước, giới đầu tư tài chính đã dự đoán trước xu hướng FED tăng lãi suất và đồng USD nhiều lần duy trì mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Phản ứng với thông tin này, tỉ giá USD/VNĐ lại không có nhiều sự biến động. Tỉ giá trung tâm sáng 3/11 được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.687 đồng/USD, giảm 1 đồng so với hôm qua.

Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng hạ nhiệt. Vietcombank giao dịch đồng USD mua vào 24.592 đồng/USD, bán ra 24.872 đồng/USD, giảm 1 đồng so với hôm qua.

Giá USD ngân hàng tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Giá USD ở các ngân hàng thương mại bắt đầu chững lại trong vài ngày qua

Eximbank niêm yết giá USD mua vào 24.700 đồng/USD, bán ra 24.870 đồng/USD.

Trên thị trường tự do, giá USD được một số điểm thu đổi ngoại tệ giao dịch quanh 25.270 đồng/USD mua vào, 25.350 đồng/USD bán ra, tăng 20 đồng mỗi USD.

Theo Công ty chứng khoán SSI, diễn biến của tỉ giá USD/VNĐ thời gian qua ở thị trường trong nước có xu hướng tăng một phần do tác động bởi tâm lý kỳ vọng, điều này khó có thể giải quyết ngay lập tức. Tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại hiện đã tăng khoảng 8% so với cuối năm ngoái và tỉ giá trên thị trường tự do duy trì trên 25.000 đồng/USD những ngày qua.

Dù vậy, các yếu tố cơ bản trong nước vẫn ghi nhận tích cực (giải ngân FDI tăng trưởng tốt trong 10 tháng của năm 2022 hay cán cân thương mại thặng dư 9,4 tỉ USD). Về cung ứng ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết bảo đảm cung ứng trong nước nhằm ổn định sản xuất trong nước.

Trước đó, tại phiên thảo luận tại hội trường, báo cáo Quốc hội và cử tri cả nước về điều hành lãi suất, tín dụng và tỉ giá, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh đây là những vấn đề nhận được sự quan tâm của không chỉ doanh nghiệp và người dân ở trong nước, mà còn là vấn đề mang tính toàn cầu.

Đối với tỉ giá USD/VNĐ, Ngân hàng Nhà nước đã theo dõi sát và điều hành cho phép linh hoạt ở mức độ phù hợp trong tổng thể với tất cả công cụ khác để ổn định được thị trường tiền tệ, ngoại hối. Sang tháng 10, thị trường tiền tệ và ngoại hối biến động rất mạnh chủ yếu là do tác động bởi tâm lý kỳ vọng. Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chủ động, linh hoạt, cho phép tỉ giá biến động linh hoạt hơn.

Về cung ứng ngoại tệ, vừa qua Ngân hàng Nhà nước cũng bảo đảm ổn định sản xuất trong nước, can thiệp ngoại tệ và riêng 9 tháng đầu năm, đối với một số doanh nghiệp xăng dầu như Nghi Sơn, Bình Sơn, Tập đoàn xăng dầu… lượng ngoại tệ bán ra phải 10 tỷ USD cho các doanh nghiệp này.